Thứ Năm, 14 tháng 8, 2014

Chất lượng chung cư Mường Thanh xuống cấp đến cỡ nào?(Kinhdoanhnet) - Với giá bán siêu rẻ, những căn hộ của Mường Thanh một thời đã từng nổi lên như một hiện tượng có một không hai trên thị trường BĐS Hà Nội. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian đi vào hoạt động, những căn hộ này đã bộc lộ sự xuống câp nghiêm trọng gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của những người dân nơi đây.

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhiều toà nhà chung cư tại khu đô thị Đại Thanh đã bộc lộ rõ những bất cập. 
Cư dân của Đại Thanh không thanh thản!
Mất nước liên tục, thang máy quá tải, tường nhà thấm, nứt, trời mưa nước từ ngoài hành lang xối vào trong nhà không khác gì ngoài đường... đó chính là thực trạng nhức nhối mà cư dân sống tại khu đô thị Đại Thanh đang phải chịu đựng hàng ngày. 
Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, nhiều toà nhà chung cư tại khu đô thị này đã bộc lộ rất rõ những vấn đề bất cập cùng với sự xuống cấp nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng. 
Cận cảnh người dân xếp hàng chờ đợi lấy nước ở khu chung cư Đại Thanh. (nguồn ảnh: ANTĐ)
Trước hết là về vấn đề nước sinh hoạt. Qua trao đổi với một số hộ dân tại đây, chúng tôi được biết, những toà nhà tại khu đô thị này thường xuyên mất nước sinh hoạt. Vụ việc nghiêm trọng nhất diễn ra trong tháng 6 vừa qua, khi mà trong suốt cả tháng trời hàng nghìn hộ dân tại đây không có nước sinh hoạt vì mất nước: “Ngày nào cũng vậy, hầu hết chúng tôi đều phải dậy sớm từ 4h sáng để xuống dưới khu nhà xe xách từng xô nước về dùng. 120 lít nước chứa đầy một thùng nhựa to có giá là 200.000 đồng cũng chỉ dùng được trong một ngày, đến tối lại hết” - một cư dân tại khu đô thị Đại Thanh chia sẻ.
Ngoài nước sinh hoạt, những cư dân tại đây còn phải đối mặt với sự bất tiện khi chờ thang máy, gửi xe do số lượng người dân tại mỗi toà nhà quá lớn. Những người dân tại đây cho biết, vào những giờ cao điểm (buổi sáng khoảng từ 7 – 8h, buổi chiều khoảng từ 6 – 7h) thang máy luôn ở trong tình trạng chật cứng khiến người dân mất rất nhiều thời gian để chờ đợi.
Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại các hầm gửi xe. Mỗi đơn nguyên chỉ có 1 tầng hầm, trong khi số lượng căn hộ và số dân ở đây là quá lớn. Chỉ tính sơ sơ, mỗi toà nhà có 32 tầng, mỗi tầng có 28 căn hộ, mỗi hộ chỉ cần có 2 xe máy thì số xe nhân lên đã lên tới con số gần 2 ngàn. Một cư dân tại đây cho biết: “Mỗi lần gửi, lấy xe, chúng tôi mất rất nhiều thời gian. Vào những giờ cao điểm, phải mất khoảng từ 15 - 30 phút mới có thể di chuyển xe ra khỏi tầng hầm. 
Bên cạnh đó là các vấn đề về chất lượng thi công. Mới chuyển về ở được vài tháng, tuy nhiên, theo sự chia sẻ của nhiều hộ dân nơi đây, tường nhà đã xuất hiện những vết nứt vỡ, ngấm nước. Đặc biệt là tại hành lang của một số tầng, do đường ống nước thi công kém chất lượng, dẫn đến tình trạng nước ngập lênh láng tại các hành lang, thậm chí tràn cả vào trong nhà mỗi khi trời mưa.   
Đường ống nước thi công kém chất lượng, tường nhà bị nứt, vỡ, trời mưa, nước xối xuống ngập lênh láng tại các hành lang.
Hiện trạng mất vệ sinh tại khu đô thị Đại Thanh.

Chưa hết, người dân nơi đây cũng không được sử dụng diện tích công cộng phía dưới của các toà nhà. Nguyên nhân là do tình trạng hàng quán chiếm dụng tràn lan để kinh doanh buôn bán. Việc làm này không chỉ gây mất vệ sinh, làm xấu đi mỹ quan của các toà nhà mà quan trọng hơn là nó đã ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích chính đáng của những người dân nơi đây. “Vào buổi tối, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập nhất, chả khách gì một cái chợ. Người dân có muốn xuống dưới đường đi dạo cũng không có nổi chỗ đặt chân” - Chị H, một cư dân sống tại toà nhà CT10A, khu đô thị Đại Thanh chia sẻ.
Người dân mắc kẹt trong thang máy vì nổ trạm biến áp
Không ở trong tình trạng “nhức nhối” đỉnh điểm như Đại Thanh, tuy nhiên, những người dân tại khu đô Thị Xa La cũng vừa trải qua một cơn chấn động "đầy ám ảnh". Ngày 11/8 vừa qua, trạm biến áp tại khu chung cư CT6 Xa La, Hà Đông, Hà Nội bất ngờ phát nổ. Mất điện đột ngột đã khiến cho nhiều người bị mắc kẹt trong thang máy. Hàng trăm cư dân sống tại đây đã vô cùng hoảng loạn.
Nổ trạm biến áp, chung cư CT6 Xa La chìm trong bóng tối. (nguồn ảnh: Zing.vn)
Ngay sau đó, vụ nổ đã được khống chế và may mắn là không có thiệt hại về người, lửa không lan sang các tòa nhà khác và khu vực để xe máy trong toà nhà cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, khổng thể phủ nhận được rằng vụ nổ đã gây ra một tâm lý hoang mang, lo sợ cho những người dân sống tại nơi đây.
Sau những tháng đầu tiên trải nghiệm cuộc sống tại những toà nhà chung cư của Mường Thanh, với những điều đã xảy ra với người dân nơi đây, liệu cái ra mà họ phải trả cho việc mua chung cư giá "siêu rẻ" có rẻ hay không? Thêm vào đó, với một cuộc sống "thiếu thốn", khó khăn trăm bề cùng với những nguy hiểm bất ngờ đang "rình rập" như hiện tại, ai sẽ là người đứng ra đảm bảo rằng trong tương lai sẽ không có bất cứ một chuyện gì "khủng khiếp" hơn nữa xảy ra với cuộc sống của họ?
Thuỳ Dương - Hồng Sơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét